T̼ô̼i̼ ̼b̼u̼ộ̼c̼ ̼h̼ũ̼ ̼t̼r̼o̼ ̼c̼ố̼t̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼v̼ợ̼ ̼l̼ê̼n̼ ̼x̼e̼ ̼m̼á̼y̼ ̼t̼h̼ậ̼t̼ ̼c̼h̼ắ̼c̼ ̼r̼ồ̼i̼ ̼t̼h̼ầ̼m̼ ̼t̼h̼ì̼:̼ ̼M̼ì̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼q̼u̼ê̼ ̼t̼h̼ô̼i̼ ̼e̼m̼ ̼

T̼ô̼i̼ ̼b̼u̼ộ̼c̼ ̼h̼ũ̼ ̼t̼r̼o̼ ̼c̼ố̼t̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼v̼ợ̼ ̼l̼ê̼n̼ ̼x̼e̼ ̼m̼á̼y̼ ̼t̼h̼ậ̼t̼ ̼c̼h̼ắ̼c̼ ̼r̼ồ̼i̼ ̼t̼h̼ầ̼m̼ ̼t̼h̼ì̼:̼ ̼M̼ì̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼q̼u̼ê̼ ̼t̼h̼ô̼i̼ ̼e̼m̼ ̼
Tôi buộc hũ tro cốt của vợ lên xe máy thật chắc rồi thầm thì: Mình về quê thôi em

Vợ mất quá đột ngột nên tôi xin nghỉ việc, nhận tro cốt xong thì đưa cô ấy về quê.

Buồn lắm mọi người ạ, hai vợ chồng bỏ hết con cái ở quê cho bố mẹ chăm vào trong này làm ăn mong có tiền gửi về cho ông bà nuôi con. Vậy mà khi đi thì hai người, lúc về chỉ còn tôi mình với hũ tro cốt đã nguội lạnh của vợ.

Chúng tôi cưới nhau được 13 năm, vợ sinh được 2 con, đứa lớn 12 tuổi, còn thằng út thì lên 9. Hai vợ chồng đều làm công nhân trong khu công nghiệp, lương thấp lắm. Mấy năm trước còn để con ở đây đi học nhưng thấy chật vật quá không kham nổi nên mới gửi hai cháu về quê với ông bà học cho đỡ tốn.
Mỗi tháng, hai vợ chồng kiếm được độ 17 triệu, thuê nhà rồi điện nước, chi tiêu còn đâu gửi về quê cho bố mẹ tôi. Có lúc hai vợ chồng còn chẳng dám ăn tiêu gì, toàn ăn mì tôm trừ bữa. Vợ tôi hiền lành, giản dị lắm, cả năm cô ấy diễn đi diễn lại vài bộ quần áo hàng chợ. Cả đời vợ chắc chưa bao giờ biết đến cái váy là gì. Bao nhiêu lần tôi bảo:

“Em lấy tiền mua vài bộ đồ đẹp đẹp mà mặc”.

“Thôi, đi đâu mà diện phí ra, để tiền đấy gửi ông bà lo cho hai đứa nhỏ”.

Lúc nào cô ấy cũng chỉ nghĩ về bố mẹ và các con, lo mọi người ở nhà kham khổ. Xa con lâu chúng tôi cũng nhớ lắm nhưng vì miếng cơm manh áo biết làm sao được. Nhớ đợt về nghỉ Tết xong, tôi buộc đồ lên xe để vào trong này làm ăn, hai đứa con buồn rười rượi nhưng không đứa nào dám khóc. Vợ tôi cứ giục chồng đi nhanh nhanh, ra khỏi nhà cô ấy mới òa lên bảo:

“Em nhớ tụi nhỏ quá”.

Đó cũng là lần cuối cùng các con tôi được nhìn thấy mẹ. Hai vợ chồng vào đây làm miết, tính đến tết dành được ít tiền mới về thăm bọn trẻ. Tối nào đi làm về vợ cũng gọi điện cho hai đứa, mẹ con gặp nhau trên điện thoại thôi mà cứ tíu tít, buôn cả tiếng không biết chán.

Tôi buộc hũ tro cốt của vợ lên xe máy thật chắc rồi thầm thì: Mình về quê thôi em

Có lần vợ tôi bảo:

“Hay hết năm nay mình nghỉ công nhân, về quê làm mấy sào ruộng của ông bà, vất vả tí nhưng được gần các con”.

Tôi cũng chưa tính đến chuyện đó vì về quê thì làm gì ra tiền. Còn nếu vợ muốn ở nhà với các con tôi vẫn đi làm rồi gửi tiền về.

Vậy nhưng 2 tháng trước vợ tôi đi làm thì gặp tai nạn khi va chạm với xe tải. Cô ấy mất luôn tại chỗ không cứu được nữa. Lúc đến nhận diện vợ, tôi không thể tin nổi vợ tôi đã bỏ tôi 1 mình ở lại.

Không đưa vợ về quê được, tôi đành vay mượn anh em bạn bè mỗi người giúp một ít để hỏa táng cho cô ấy. Vợ mất quá đột ngột nên tôi xin nghỉ việc, nhận tro cốt xong thì đưa cô ấy về quê.

Tôi buộc hũ tro cốt của vợ lên xe máy thật chắc rồi thầm thì: Mình về quê thôi em

Trong tay chẳng còn bao nhiêu tiền, tôi đành chằng hũ tro của vợ lên xe máy thật chặt, rồi thầm thì:

“Mình về quê thôi em”.

Thương vợ lắm, lúc đi có cô ấy nói chuyện suốt quãng đường dài đỡ buồn, khi về chỉ còn tôi với hũ tro lạnh lẽo ở sau yên xe. Các con giờ vẫn chưa tin mẹ không bao giờ về nữa. Chúng cứ nghĩ mẹ chỉ đi làm công nhân đến tết là về thôi. Nhìn các con còn bé mà đã mồ côi, tôi xót lắm, không biết khi nào bố con tôi mới chấp nhận được chuyện này.

Tôi chỉ tiêu tiền chồng còn tiền mình âm thầm gửi mẹ đẻ mua 2 căn nhà riêng
Tính đến thời điểm này, vợ chồng tôi cưới nhau đã được 12 năm. Chúng tôi cũng đã có với nhau 2 nhóc tì xinh xắn đáng yêu, 1 đứa hơn 10 tuổi và 1 đứa 5 tuổi.

Ban đầu vợ chồng tôi thuê nhà trọ ở như nhiều cặp vợ chồng khác. Khi ấy tôi làm công sở, lương cứng mỗi tháng được 13 triệu. Còn chồng tôi do nhanh nhẹn, quảng giao nên anh làm marketing với lương 8 triệu/tháng nhưng thu nhập ngoài của anh gấp 4-5 lần lương cứng. Bởi thế sau 4 năm tích cóp thì chúng tôi mua được nhà.


Từ ngày có nhà cửa ổn định, tôi luôn tiết kiệm tiền cho quỹ đen của mình ngày một lớn mạnh. Chồng tôi là người rất thoáng tính trong chi tiêu. Mọi khoản lương lậu kiếm được anh đưa hết cho vợ giữ, chỉ cầm 5 triệu/tháng để tiêu pha đi lại và cafe với khách hàng.

Chồng tôi luôn coi tất cả mọi khoản anh kiếm được đều là tiền chung của gia đình. Vợ thích tiêu gì thì tiêu. Có những lúc anh còn nhắc vợ sắm đồ sành điệu cho cả nhà mặc hoặc mua hải sản ăn 1 bữa ngon. Chồng thì coi như vậy nhưng tôi lại khác. Tôi luôn nghĩ tiền tự bản thân kiếm được là tiền riêng của tôi.

Chẳng thế mà mỗi tháng, tôi chỉ chi tiêu gia đình trong khoản lương chồng đưa. Còn lương của tôi mỗi tháng hơn chục triệu thì âm thầm gửi hết mẹ đẻ giữ hộ. Nhiều khoản làm thêm, tôi cứ im lặng dấu chồng gửi bà.

Chẳng thế mà sau 8 năm tiết kiệm, tự bản thân tôi đã mua được 2 căn nhà và 1 mảnh đất do mẹ đẻ đứng tên. Mới đây tôi cho anh xã biết chuyện này. Khỏi phải nói anh mắt tròn mắt dẹt ngẩn ngơ vì không hiểu tại sao vợ làm được điều đó.

“Em làm cách nào thế, cả đời anh cũng không nghĩ mua thêm được cái nhà đâu”.

Tôi cười hãnh diện:

“Là do em biết khéo co thôi. Đàn bà giờ phải độc lập tự chủ để nếu chồng có dở chứng ngoại tình hay tệ bạc thì mẹ con em còn có của phòng thân chứ”.

Nghe thấy vậy, chồng tôi bảo:

“Em toàn nói vớ vẩn. Anh yêu thương vợ con chẳng hết, tiền kiếm được bao nhiêu em đều biết, có bao giờ phân biệt tiền anh, tiền em đâu. Nhưng thôi tự tích lũy được vậy là quá giỏi”.

Chồng tôi cũng chỉ biết là vợ có tài sản tích lũy riêng như vậy chứ anh cũng không quan tâm hay nhòm ngó vào tiền riêng của vợ. Thậm chí được thưởng Tết, thưởng quý anh vẫn đưa hết cho tôi để vun vén gia đình.

“Tiền anh kiếm được là tiền của vợ chồng. Em thích tiêu gì thì tiêu, chi cho ai là việc của em miễn sao hợp lý là được”.

Thấy chồng lúc nào cũng xông xênh, nói thật nhiều khi tôi thấy hơi tội lỗi khi cứ chỉ tiêu tiền chồng mà cất tiền mình làm của riêng, lại còn âm thầm mua nhà, mua đất riêng tự đứng tên. Tôi đang định một ngày gần nhất đi công chứng lại sẽ để cả 2 vợ chồng cùng đứng tên mấy căn nhà và mảnh đất kia cho công bằng. Bởi vì đúng như chồng tôi nói:

“Tiền cũng quan trọng nhưng vợ chồng sống với nhau mà tình không có, nghĩa cũng cạn, thử hỏi tiền bạc, nhà cửa, đất cát có ý nghĩa gì chứ?”

Anh đã hết lòng vì gia đình như vậy thì tôi cũng không nên ích kỷ chỉ bo bo lo thân mình sau này phải không ạ?

Facebook Comments Box
Nhat Le

Nhat Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!